November 28, 2022
กีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัย

กีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัย เพื่อสุขภาพที่ดี

ผู้สูงอายุ อยู่ในวัยที่ระบบต่าง ๆ ในร่างกายมีการเสื่อมสภาพลง เนื่องจากร่างกายมีความเปลี่ยนแปลงไป รวมไปถึงสภาวะทางด้านอารมณ์และจิตใจร่วมด้วย ซึ่งเรื่องเหล่านี้ สามารถป้องกันได้ด้วยการเล่นกีฬา หรือการออกกำลังกาย ที่จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกายผู้สูงอายุได้อย่างเหมาะสม รวมไปถึงสภาพจิตใจที่ดีขึ้นหลังการได้ออกกำลังกายอีกด้วย ในบทความนี้ Engemer ก็จะมาแนะนำ 3 กีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัย เพื่อสุขภาพที่ดี ที่จะช่วยส่งเสริมความแข็งแรงของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย และส่งเสริมสุขภาพจิตที่ดีของผู้สูงอายุอีกด้วย

แนะนำ 3 กีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัย เพื่อสุขภาพที่ดีทั้งกายและใจ

กีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัย เดิน

1. การเดิน

การเดิน เป็นกีฬาที่ผู้สูงอายุนิยมทำมากที่สุด เพราะเป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ซึ่งเราแนะนำให้ผู้สูงอายุเริ่มจากเดินแบบช้า ๆ เพื่อให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ยืดตัว เป็นการวอร์มอัพ และค่อย ๆ เพิ่มความเร็วในการเดิน เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเต้นของหัวใจที่เพิ่มขึ้นจนรู้สึกเหนื่อยชีพจรเต้นเร็วแล้วจึงค่อย ๆ เดินช้าลง เพื่อคูลดาวน์ หรือผ่อนคลายร่างกาย และควรสวมรองเท้าที่ช่วยซัพพอร์ตในการเดิน เพื่อป้องกันการบาดเจ็บของข้อเท้านั่นเอง และควรเดินเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อให้ผู้สูงวัยได้ขยับร่างกาย และช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี

รำไทเก็ก

2. ไทเก็ก

ไทเก็ก หรือ การรำด้วยมวยจีน เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเลยทีเดียว เพราะจะเป็นการเคลื่อนไหวร่างกายแบบช้า ๆ อย่างมีจังหวะ ที่จะให้ผู้สูงอายุได้ขยับร่างกายไปทุกสัดส่วน เป็นการเล่นกีฬาที่จะช่วยส่งเสริมให้ร่างกายของผู้สูงอายุแข็งแรง รวมไปถึงมีสมาธิในระหว่างการรำไทเก็ก ก็จะช่วยฝึกการความคุมอารมณ์ของผู้สูงวัยไม่ให้ฉุนเฉียว เนื่องจากฮอร์โมนของร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงไปนั่นเอง อย่างไรก็ตาม การจะรำไทเก็กนั้น ผู้สูงอายุควรมีการฝึกฝนที่ถูกต้อง และได้รับการดูแลในระหว่างการปฏิบัติโดยครูผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดอาการบาดเจ็บได้

กีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงวัย ออกกำลังกายในน้ำ

3. การออกกำลังกายในน้ำ

การออกกำลังกายในน้ำ เป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีอาการปวดข้อตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เนื่องจากการเล่นกีฬาในน้ำ นำจะเป็นตัวช่วยในการพยุตัวของผู้สูงวัย ทำให้ลดแรงกระแทกบริเวณหัวเข่าได้ และการเคลื่อนไหวใต้น้ำ ก็ยังเป็นการเพิ่มมวลของกล้ามเนื้อ และทำให้แข็งแรงมากกว่าปกติได้หลายเท่าเลยล่ะ โดยส่วนมาก จะเป็นการจ๊อกกิ้งในน้ำ ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่เหมาะสมกับผู้สูงวัยเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีแรงกระแทกต่ำ สามารถช่วยให้เลือดสูบฉีด และไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ดี รวมไปถึงการที่ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องการพลัดตกหกล้มได้ดีอีกด้วย

และนี่ก็เป็นกีฬาที่เรานำมาแนะนำให้ในบทความนี้ อย่างไรก็ตาม การเล่นกีฬาเป็นเรื่องที่ดีสำหรับผู้สูงวัย ซึ่งกีฬานั้นก็ควรจะมีความเหมาะสมต่อผู้สูงอายุด้วย และเป็นกีฬาที่ไม่มีความอันตราย เนื่องจากเป็นวัยที่กล้ามเนื้ออ่อนแอกว่าวัยอื่น ๆ ทำให้การทรงตัวอาจจะทำได้ไม่ดีเท่ากับวัยอื่น ๆ และโรคประจำตัวที่ทำให้มีข้อจำกัดในการเล่น

และขอแนะนำ รองเท้าสำหรับวิ่ง เพื่อช่วยให้การวิ่งของคุณมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วย แนะนำรองเท้าวิ่ง สำหรับนักวิ่งมือใหม่ 

รวมไปถึงนาฬิกาอัจฉริยะที่ทำให้การดูแลสุขภาพของคุณง่ายเพิ่มมากขึ้น ให้คุณได้ใช้ในการดูแลสุขภาพ ด้วย สมาร์ทวอทช์ รวมนาฬิกาอัจฉริยะ ราคาไม่แรง