May 20, 2022
ออกกำลังที่บ้านแบบง่าย ๆ อุปกรณ์น้อย เผาผลาญสูง

ออกกำลังกายที่บ้านแบบง่าย ๆ อุปกรณ์น้อย เผาผลาญสูง

การออกกำลังกาย สามารถช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกาย อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญพลังงานต่าง ๆ ได้ดี ช่วยให้เรามีสุขภาพแข็งแรง ดูสดใสมากขึ้น หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย คงจะรู้สึกเบื่อมาก ๆ ในช่วงโควิด-19 ที่ไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมได้เหมือนเดิม ไม่ว่าจะไปออกกำลังกายที่ฟิสเนต หรือสวนสาธารณะ ก็มีความเสี่ยงทั้งนั้น ดังนั้น การออกกำลังกายที่บ้านจึงเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุด ออกกำลังกายที่บ้านแบบง่าย ๆ อุปกรณ์น้อย เผาผลาญสูง รวมวิธีออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ทุกที่ภายในบ้าน ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ อีกทั้งยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย

ออกกำลังกายที่บ้านแบบง่าย ๆ อุปกรณ์น้อย เผาผลาญสูง

1. วิ่งขึ้น-ลงบันได

บอกเลยว่าการวิ่งเป็นการออกกำลังกายที่เผาผลาญไขมัน แคลลอรี่ได้ดีเลยทีเดียว แต่ในช่วงโควิด-19 แบบนี้ การจะออกไปวิ่งตามสวนสาธารณะ หรือไปฟิตเนส ก็อาจจะเสี่ยงรับเชื้อได้ ถึงแม้เราจะไม่มีอุปกรณ์อย่างลู่วิ่งที่บ้าน แต่เราก็สามารถวิ่งเผาผลาญแคลลอรี่ เสริมความแข็งแรงให้ร่างกายได้ด้วย การวิ่งขึ้น-ลงบันได หลาย ๆ บ้านน่ามีบันไดกันอยู่แล้ว เราก็สามารถใช้ประโยชน์จากสิ่งของภายในบ้านได้ การวิ่งขึ้นลงบันไดยังสามารถเผาผลาญพลังงานได้มาก อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายรูปแบบนี้ อาจไม่เหมาะกับกลุ่มคนที่มีน้ำหนักตัวเกินค่ามาตรฐาน เนื่องจากอาจส่งผลกระทบให้หัวเข่าเกิดอาการบาดเจ็บได้

คุณควรวิ่งเต็มสปีดสัก 20 วินาที สลับกับการเดินขึ้นลงช้า ๆ 20 วินาที และต้องให้อัตราการเต้นของหัวใจมีความต่อเนื่องกัน ถึงจะสามารถเผาผลาญพลังงานได้ดี โดยการวิ่งขึ้น-ลงบันไดนั้นมีอัตราการเผาผลาญอยู่ที่ 639-946 แคลอรี่ / ชั่วโมง เป็นการเผาผลาญที่สูงมาก ๆ ใครที่อยากจะลดน้ำหนักก็สามารถใช้วิธีนี้ได้

ออกกำลังที่บ้านแบบง่าย ๆ อุปกรณ์น้อย เผาผลาญสูง - วิ่งขึ้น-ลงบันได

2. ฮูลาฮูป

น่าจะเป็นอีกรูปแบบการออกกำลังกายที่ใครหลาย ๆ คนชอบ โดยเฉพาะสาว ๆ ที่มักจะชื่นชอบการเล่น ฮูลาฮูป เพราะช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ในช่วงโควิด-19 ที่ออกจากบ้านลำบากนั้น การออกกำลังกายภายในบ้านก็เป็นสิ่งที่ตอบโจทย์อย่างมาก อย่าง ฮูลาฮูป นั้นเป็นการออกกำลังกายที่ใช้อุปกรณ์น้อย ไม่ต้องออกแรงมาก สามารถทำได้เรื่อยๆ  สบาย ๆ แต่เผาผลาญพลังงานได้สูง การเล่นฮูลาฮูป 1 ชั่วโมงสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากกว่า 400 แคลอรี่ หรือประมาณ 7 แคลลอรี่ต่อนาที และอาจมากถึง 600 แคลลอรี่ นอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันได้แล้วนั้น

สำหรับสาว ๆ ที่อยากจะลดหุ่นนั้น การเล่นฮูลาฮูปยังมีส่วนช่วยในการลดหน้าท้องและเอวโดยตรง ทำให้เอวของสาว ๆ คอดลง และหน้าท้องก็แบนราบขึ้น เป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่น่าสนใจอย่างมาก

ออกกำลังที่บ้านแบบง่าย ๆ อุปกรณ์น้อย เผาผลาญสูง - ฮูลาฮูป

3. กระโดดเชือก

การออกกำลังกายสามารถทำได้ง่าย ๆ ที่บ้าน ยิ่งในช่วงโตวิด-19 แบบนี้เรายิ่งควรออกกำลังกาย เพื่อที่จะช่วยให้ร่างกายของเรานั้นแข็งแรง สำหรับการออกกำลังที่บ้านแบบง่าย ๆ ที่หลาย ๆ คนน่าจะรู้จักกันอย่าง กระโดดเชือก กระโดดเชือกเป็นการออกกำลังกายที่สามารถผลาญแคลลอรี่ได้อย่างดี นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งงแรงแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

ทริคที่จะทำให้คุณเผาผลาญได้ดียิ่งขึ้น คือ การใช้เชือกเส้นใหญ่หรือมีน้ำหนักมาก จะช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานให้มากขึ้น เพราะอย่างที่ทุกคนรู้ ยิ่งของมีน้ำหนักมาก ก็ยิ่งต้องใช้แรงมากขึ้นนั่นเอง การกระโดดเชือกนั้นมี อัตราการเผาผลาญอยู่ระหว่าง 660-990 แคลลอรี่/ชั่วโมง (ถ้ากระโดดไม่น้อยกว่า 120 ครั้งต่อนาที) เรียกได้ว่าเผาผลาญได้ดีสุด ๆ อีกทั้งยังหาอุปกรณ์ได้ง่าย ทำได้ที่บ้าน

ออกกำลังที่บ้าน - กระโดดเชือก

4. BURPEE

สำหรับใครที่เป็นสายออกกำลังกายอยู่แล้ว แต่ติดโควิด-19 ทำให้ไปที่ฟิตเนสไม่ได้ แต่ก็อยากจะออกกกำลังกายแบบหนักหน่วง เน้นเผาผลาญไขมัน เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อนั้น การออกกำลังกายแบบ Burpee ก็เป็นทางออกที่ดีมาก ๆ แถมยังไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย Burpee คือรูปแบบการออกกำลังกายแบบ 3 in 1 เพราะมันสามารถลดไขมัน, คาร์ดิโอ และเพิ่มความแข็งแรงของร่างกายไปได้พร้อมๆ กัน โดยมี 4 ขั้นตอนง่าย ๆ เริ่มจากยืนตัวตรงแยกขาออกเล็กน้อย ให้คุณย่อตัวคุกเข่าลงเกือบติดพื้น ใช้มือทั้งสองข้างยันไว้กับพื้น ออกแรงเลื่อนขาทั้งสองข้างไปด้านหลังโดยที่มือทั้งสองข้างยังยันพื้นอยู่คล้ายกับท่าวิดพื้น ออกแรงดันขากลับมาทางด้านหน้าและลุกขึ้นยืน แล้วกระโดดชูแขน ถือว่าเป็น 1 ครั้ง

ด้วยความที่ Burpee เป็นการออกกำลังกายที่เหนื่อยมาก ๆ สำหรับใครที่เป็นมือใหม่หัดออกกำลังกายอาจจะต้องระวังด้วย การออกกำลังกายแบบ Burpee นั้นเป็นการออกกำลังกายแบบผสมผสานทำให้มีอัตราการเผาผลาญอยู่ระหว่าง 600-730 แคลอรี่ / ชั่วโมง ถือว่าเยอะเลยทีเดียว อีกมั้งยังสามารถทำได้ทุกที่ในบ้านอีกด้วย

ออกกำลังที่บ้าน -  BURPEE

5. ปีนเขา

ปีนเขา ก็เป็นการออกกำลังกายอีกรูปแบบหนึ่งที่เผาผลาญไขมันได้ดี หลาย ๆ คนคงจะสงสัยว่าโควิด-19 แบบนี้จะให้ไปออกกำลัง ปีนเขา อย่างไร การปีนเขาที่ทางเราพูดถึงนั่น คือ การปีนเขาในบ้าน เป็นการออกกำลังที่เราต้องจำลองพื้นบ้านของเราเป็นเขา ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริม ใครที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกายก็ทำได้ นอกจากจะได้ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแล้วนั้น ยังเผาผลาญพลังงานได้ดีอีกด้วย

สามารถทำได้ง่าย ๆ โดย นอนคว่ำลงในท่าเตรียมวิดพื้นหรือท่าแพลงก์ ดึงเข่าซ้ายของคุณเข้าหาหน้าอกก่อนจะรีบดึงกลับตำแหน่งเดิม ทำเหมือนกับกับเข่าด้านขวา สลับกันไปเรื่อย ๆ โดยพยายามทำให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็สามารถช่วยให้คุณเผาผลาญแคลลอรี่ในร่างกายได้ดี แถมยังช่วยเรียกเหงื่อได้อีกด้วย การปีนเขานั้นมีอัตราการเผาผลาญอยู่ที่ 720-890 แคลอรี่ / ชั่วโมง เป็นการเผาผลาญที่สูงมาก เป็นท่าออกกำลังกายที่คุณสามารถทำได้ทุกที่ในบ้าน และทำได้ทุกเวลา

ออกกำลังที่บ้าน - ปีนเขา

โควิด-19 นั้น ทำให้การออกจากบ้านเป็นเรื่องที่ยากขึ้น และไม่ปลอดภัยมากขึ้น หลาย ๆ คนที่อยู่บ้านนานและคิดถึงการออกกำลังกาย หรือใครที่อยากจะเริ่มออกกำลังกาย ก็สามารถเริ่มได้ง่าย ๆ ที่บ้าน การออกกำลังกายที่บ้านนั้นนอกจากจะทำได้ทุกที่ ทุกเวลาแล้ว ยังใช้อุปกรณ์น้อยอีกด้วย ออกกำลังกายที่บ้านแบบง่าย ๆ อุปกรณ์น้อย เผาผลาญสูง ช่วยเพิ่มความแข็งแรง และช่วยเผาผลาญพลังงานได้เป็นอย่างดี ใครที่กำลังหางานอดิเรกทำแก้เบื่อ การออกกำลังกายก็เป็นทางเลือกที่ดี

สำหรับใครที่อยากจะออกกำลังกายกับครอบครัว หรือเพื่อนฝูงนั้น เพื่อกระชับมิตร หรือเพื่อความสนุกสนานนั้น ก็มีหลากหลายกีฬาที่สามารถทำให้ครอบครัวได้ใช้เวลาร่วมกันได้ 5 กีฬา ที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ในครอบครัว เป็นกีฬาที่มีความสนุก ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดี ทั้งยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรงอีกด้วย

กีฬาที่สามารถเล่นเป็นทีมได้นั้น มีหลากหลายชนิด อย่าง ฟุตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมสูงมาก ได้รับความสนใจจากคนทั่วโลก สามารถเล่นออกกำลังกายกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัวได้ หรือฝึกฝนเป็นนักกีฬาได้ หลาย ๆ คนที่ชื่นชอบกีฬาฟุตบอลคงมีความฝันที่อยากจะเป็นนักบอลมืออาชีพกัน ซึ่งการเป็นนักกีฬาอาชีพนั้น ก็มีวิธีการเตรียมตัว วิธีการซ้อม การคัดเลือกที่เข้มข้น อยากรู้วิธีเตรียมตัวเป็นนักกีฬาฟุตบอลอาชีพ คลิกอ่านที่นี่