May 20, 2022
วิ่งอย่างไร ให้เผาผลาญไขมันได้ดีเยี่ยม

วิ่งอย่างไร ให้เผาผลาญไขมันได้ดีเยี่ยม

การวิ่ง ถือว่าเป็นการกีฬาหรือการออกกำลังที่นิยมกันอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งการวิ่งเป็นการออกกำลังกายพื้นฐานที่ใครๆ ก็ทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย นอกจากรองเท้าคู่ใจสักคู่ และด้วยการเป็นกิจกรรมที่ทำได้ง่าย ๆ แถมยังช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกิดได้ดีด้วย จึงทำให้หลาย ๆ คนนิยมกัน ซึ่งแน่นอนว่าการวิ่งจะทำให้เรามีร่างกายที่แข็งแรงและสุขภาพดี แต่การวิ่งก็ยังมีอีกเทคนิคที่จะช่วยให้ วิ่งอย่างไร ให้เผาผลาญไขมันได้ดีเยี่ยม มากว่าเดิมอีกด้วย

วิธีวิ่งอย่างไร ให้เผาผลาญไขมันได้ดีเยี่ยม

1. การวิ่งควรเริ่มต้นอย่างช้า ๆ

สำหรับขั้นแรกของการเริ่มวิ่ง ควรมีการเริ่มต้นวิ่งอย่างช้า ๆ โดยเฉพาะผู้เริ่มวิ่งใหม่ ๆ หรือคนที่ไม่ได้ออกกำลังเป็นประจำว่า โดยอาจเริ่มต้นด้วยการเดิน แล้วค่อยวิ่งเหยาะ ๆ หรือเริ่มจากวิ่งเหยาะ ๆ แล้วเพิ่มความเร็วขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความฟิตของแต่ละบุคคลด้วย และเมื่อร่างกายฟิตขึ้นจึงค่อย ๆ เพิ่มความเร็วขึ้นก็ได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ ควรเริ่มด้วยการวิ่งแบบช้า ๆ ทุกครั้ง เพื่อเป็นการอบอุ่นร่างกาย และเป็นการเตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนการใช้งานด้วย

การวิ่งควรเริ่มต้นอย่างช้าๆ

2. ความเร็วกับน้ำหนักตัวส่งผลกับการเผาผลาญพลังงาน

สำหรับปัจจัยที่ช่วยในการเผาผลาญพลังงานที่ได้จากการวิ่งนั้น จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความเร็วขณะวิ่ง ระยะทาง และน้ำหนักตัวของผู้วิ่งด้วย ซึ่งหากคนที่มีน้ำหนักตัวมากจะใช้พลังงานมากกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวน้อย เพราะต้องใช้พลังงานในการเคลื่อนไหวร่างกายที่ใหญ่กว่านั่นเอง

ความเร็วกับน้ำหนักตัวส่งผลกับการเผาผลาญพลังงาน

3. การเผาผลาญพลังงานและไขมันในขณะวิ่ง

ในส่วนของการเผาผลาญพลังงานของร่างกายไม่ได้ใช้การเผาผลาญพลังงานจากแป้งในกล้ามเนื้อ (ไกลโคเจน) หรือไขมันอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว แต่ร่างกายจะใช้พลังงานจากทั้งสองแหล่งในปริมาณที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับระยะเวลาและกิจกรรมการออกกำลังกาย ซึ่งตอนเริ่มวิ่งร่างกายจะใช้พลังงานจากแป้งในกล้ามเนื้อเป็นพลังงานต้น จากนั้นเมื่อการหายใจเป็นปรกติและมีออกซิเจนเพียงพอ หรือที่เรียกว่า การออกกำลังกายแบบใช้ออกซิเจน (Aerobic Exercise) ร่างกายจะค่อย ๆ ใช้พลังงานจากไขมันในปริมาณที่มากขึ้น ซึ่งกลไกนี้อาจใช้เวลาไม่น้อยกว่า 30 นาที

ทั้งนี้ ในขณะที่มีการวิ่งเร็วขึ้นจะทำให้เราหายใจเอาออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือดต่ำกว่า ช่วงหายใจสั้นกว่า หรือเรียกว่าการออกกำลังกายโดยไม่ใช้ออกซิเจน (Anaerobic Exercise) เมื่อออกซิเจนไม่เพียงพอที่จะทำให้กระบวนการเผาผลาญไขมันทำได้ทันการใช้งาน ร่างกายจึงใช้พลังงานจาก กล้ามเนื้อสูงกว่า

การเผาผลาญพลังงานและไขมันในขณะวิ่ง

4. วิ่งช้าหรือวิ่งเร็ว ให้ผลที่ต่างกัน

สำหรับการวิ่งช้าหรือเร็วจะให้ผลที่ต่างกัน ซึ่งก็ต้องมองเป้าหมายของผู้วิ่งต้องการสิ่งไหนมากกว่ากัน หากต้องการลดไขมันในร่างกายก็ควรวิ่งช้าๆ เพื่อให้ร่างกายได้เผาผลาญเอาไขมันมาใช้ได้มากกว่า แต่ก็ต้องใช้เวลาให้มากพอ

หากมองถึงเรื่องกล้ามเนื้อและความฟิตของร่างกาย การวิ่งเร็ว ๆ ก็จะตอบโจทย์ได้มากกว่า ดังนั้นเราขอแนะนำให้ฝึกการวิ่งแบบช้าสลับเร็ว (Interval training) เพื่อให้ร่างกายได้ทั้งการเผาผลาญไขมัน และได้ความฟิตของร่างกายไปพร้อม ๆ กันด้วย

วิ่งช้าหรือวิ่งเร็ว ให้ผลที่ต่างกัน

5. วิ่งช้าหรือวิ่งเร็วก็ขอให้วิ่ง

ปิดท้ายกันด้วยสิ่งที่สำคัญที่สุด ซึ่งไม่ว่าคุณจะวิ่งช้าหรือวิ่งเร็วก็ควรที่จะวิ่งเป็นประจำ หากต้องการให้การลดน้ำหนักและลดไขมันได้ผล การวิ่งหรือการออกกำลังกายแบบ Aerobic ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและขาดไม่ได้ โดยหากเลือกการวิ่งมาใช้เผาผลาญไขมัน ก็ควรเลือกความเร็วที่เราสามารถทำได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอ และทำอย่างน้อย 40 นาที 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์ อีกทั้งหมั่นปรับแผนการวิ่งทุก ๆ 4 สัปดาห์ โดยเพิ่มที่ความหนัก เพิ่มความถี่ หรือเพิ่มระยะเวลา ตามความแข็งแรงของร่างกายที่เพิ่มขึ้นด้วย

วิ่งช้าหรือวิ่งเร็วก็ขอให้วิ่ง

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิค วิ่งอย่างไร ให้เผาผลาญไขมันได้ดีเยี่ยม ที่เราได้นำมาแนะนำสำหรับทุกคน โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดหากคุณอย่างมีร่างกายที่แข็งแรง และเผาผลาญไขมันต่าง ๆ ก็ควรที่จะมีการวิ่งอยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งไม่ว่าคุณจะวิ่งแบบช้าหรือวิ่งแบบเร็วก็จะช่วยทำให้สามารถลดได้ตามความต้องการของคุณอย่างแน่นอน

นอกจากการวิ่งแล้ว กีฬาประเภทอื่น ๆ ก็ช่วยเผาผลาญไขมันได้ดีเช่นกัน อย่าง 3 กีฬาเล่นง่าย ๆ ใช้อุปกรณ์น้อย แต่ได้สุขภาพที่แข็งแรง ซึ่งการวิ่ง ก็เป็นหนึ่งในกีฬาที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย โดยมีแค่รองเท้าคู่ใจก็สามารถออกไปวิ่งได้แล้ว

แต่ทั้งนี้ ในปัจจุบันโรคระบาดโควิด-19 ก็อาจจะทำให้หลาย ๆ คนต้องงดกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องออกไปข้างนอก รวมทั้งการวิ่งเช่นกัน ซึ่งต้องมีการดูแลป้องกันตัวเองเพิ่มมากขึ้น โดย กีฬาที่ควรและไม่ควรเล่นในช่วงโควิด 19 จะช่วยให้เราระมัดระวังตัวเองมากขึ้น แต่ก็ยังมีร่างกายที่แข็งแรงมาสู้กับโรคต่าง ๆ ด้วย